Ngày 8/3 là ngày lễ quốc tế phụ nữ trên toàn thế giới, ngày phụ nữ được tôn vinh, được chở che và yêu thương hơn. Đây là dịp các đấng mày râu thể hiện sự quan tâm, tặng quà cho các bạn nữ, người yêu, vợ và mẹ. Bên cạnh những món quà tặng ý nghĩa thì chúng ta cũng nên biết đến nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 8/3 chứ nhỉ.

Lịch sử ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 bắt đầu từ phong trào của nữ công nhân ngành dệt nước Mỹ vào cuối thế kỳ XIX. Ngày 8/3/1857, các công nhân ngành dệt đứng dậy chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại thành phố New York. Hai năm sau, cũng trong tháng 3, các nữ công nhân Hoa Kỳ trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên đã được bảo vệ và giành được một số quyền lợi.

Khoảng 50 năm sau, ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm việc và hủy bỏ việc bắt trẻ con làm việc. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909.

Tuy nhiên, đến ngày 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin, phụ nữ Đức, đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới. Hội nghị đã quyết định chọn ngày 8/3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ”, “Việc làm ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

Từ đó, ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội, vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.
Riêng ở nước ta, ngày 8/3 còn là ngày tôn vinh 2 người phụ nữ anh hùng nhất dân tộc đó là 2 Bà Trưng. Vì sự tự do độc lập nước nhà 2 Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa dành lại được thắng lợi cho nước nhà, từ đó hình ảnh 2 người phụ nữ kiên cường bất khuất đã xóa nhòa hình ảnh người phụ nữ chân yếu tay mềm. Nhận được sự ca tụng và kính trọng của toàn thể dân tộc.
Trong 365 ngày của một năm, ngày 8/3 chính là ngày dành riêng cho phụ nữ để được xã hội quan tâm, bù đắp những thiệt thòi vất vả trong cuộc sống. Không thể phủ nhận được những thiệt thòi, vất vả hi sinh, là cánh tay vun đắp hạnh phúc gia đình. Người phụ nữ không chỉ có thể làm nội trợ tốt mà còn tham gia lao động kiếm tiền, đóng góp công sức cho xã hội vào sự nghiệp phát triển đất nước. Không những thế họ còn giữ một thiên chức vô cùng thiêng liêng đó là làm mẹ, mang nặng đẻ đau 9 tháng 10 ngày và nuôi dạy những đứa con khôn lớn, thành tài.
Ngày nay người phụ nữ đang dần khẳng định được thế mạnh của phái đẹp chứ không còn là phái yếu như trước kia nữa. Hãy luôn dành thời gian để quan tâm, chăm sóc người phụ nữ của mình mọi lúc, mọi nơi để ngày nào cũng là ngày 8/3 đầy ý nghĩa nhé.