Mỗi loài hoa sẽ mang cho mình mỗi sắc đẹp và ý nghĩa riêng biệt. Có những loài hoa mang ý nghĩa của tình yêu, có loài thì tượng trưng cho tình bạn, loài thì tượng trưng cho sự trong trắng, cao quý của người con gái.... Hoa Cẩm Chướng cũng vậy, nó mang lại nhiều thông điệp và ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào từng sắc màu.

Từ rất xa xứ, con người ta đã biết dùng tới  Hoa để thổ lộ tình cảm thay cho lời tỏ tình, tạm biệt hay những lời chúc phúc dành cho nhau. Hoa Cẩm Chướng mang lại 1 ý nghĩa sâu sắc và tinh tế: Sự ái mộ, thôi miên, quyến rũ hay Tình yêu của phụ nữ - Niềm tự hào - Sắc đẹp - Tình yêu trong sáng và sâu đậm, thiết tha.

Hoa Cẩm Chướng có tên khoa học là Dianthus Caryophyllus có nguồn gốc từ Hy Lạp. Nó còn có 1 tên gọi khác nữa, đó là: Hoa Cẩm Nhung, thường được trồng ở điều kiện môi trường không khí lạnh.

Hoa Cẩm Chướng còn được gọi là Hoa Cẩm Nhung

Đây là 1 loài hoa được rất nhiều người yêu thích bởi nó có vẻ đẹp dịu dàng, mong manh và mang những ý nghĩa đặc biệt chứa trong nó. Hãy cùng vnsupermark.com tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của loài hoa Cẩm Chướng này bạn nhé!

Nguồn gốc của hoa Cẩm Chướng:

Theo truyền thuyết kể lại, Hoa Cẩm Chướng được trồng ở thiên đường, sau đó bị rơi xuống trần gian. Tuy nhiên, ở 1 câu truyện khác, thì sự tích Hoa Cẩm Chướng bắt nguồn từ sự xuất hiện ở các ngôi mộ của những cặp tình nhân trẻ tuổi.

Cho dù chưa biết chắc chắn rằng hoa Cẩm Chướng được bắt nguồn từ đâu, nhưng có 1 điều chắc chắn rằng, loài hoa này là 1 trong các loài hoa lâu đời nhất được con người gieo trồng.

Cụ thể, loài hoa này có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, sau đó, được con người cho du nhập sang Anh quốc từ thế kỉ 14 và mang về Việt Nam trồng từ những năm đầu thế kỉ 20.

Hiện nay, trên Thế giới, Hoa Cẩm Chướng có tất cả khoảng 300 loài hoa với đa dạng các màu sắc: đỏ, tím, vàng, xanh, trắng, cam, hồng,...

Các sắc màu của Hoa Cẩm Chướng

Ý nghĩa hoa Cẩm Chướng:

Mỗi màu sắc của hoa Cẩm Chướng mang lại 1 ý nghĩa riêng biệt. Sở dĩ chúng ta thấy loài hoa này có dáng vẻ dịu dàng, mỏng manh nhưng vô cùng kiêu sa, cho nên dù mang màu sắc nào đi nữa, ý nghĩa chung nhất của loài hoa Cẩm Chướng này chính là sự Ái mộ, sắc đẹp và tình yêu của phụ nữ.

Cẩm chướng thuần một màu : Đồng ý
Cẩm chướng có vằn, sọc hoặc bị tước hết lá : Lời từ chối hay không tiếp nhận tình yêu
Cẩm chướng hồng : Tượng trưng cho ngày của mẹ và thể hiện sự chung thủy, vĩnh cửu
Cẩm chướng đỏ : Sự ái mộ, lòng tôn kính
Cẩm chướng đỏ thẫm : Trái tim tôi đau nhói vì em, bày tỏ sự đau khổ, đau buồn
Cẩm chướng vàng : Sự từ chối, sự khinh thường, thất vọng, hối hận
Cẩm chướng trắng : Ngọt ngào và đáng yêu, ngây thơ, tình yêu trong sáng, món quà may mắn cho phụ nữ
Cẩm chướng tím : Tính thất thường, đồng bóng, khó chiều chuộng.

Hoa Cẩm Chướng hồng_ Ngày của mẹ và tượng trưng cho sự vĩnh cửu trong tình yêu

Là 1 loài hoa đẹp và mang nhiều ý nghĩa đặc biệt, chính vì thể mà hoa Cẩm Chướng được rất nhiều người quan tâm và ưa chuộng, thường được các gia đình trồng để trang trí hành lang hay sân vườn. 

Bên cạnh mang những ý nghĩa sâu sắc đó, nó còn mang lại nhiều thông điệp và biểu tượng khác nhau:

Bông hoa của tháng 1 : The flower of January.
Biểu tượng hoa cho “Ngày của mẹ” (Mother’s Day)
Biểu tượng quốc gia của người Slovene (ở Nam Tư).
Cẩm chướng đỏ (Scarlet Carnation) : Biểu tượng hoa của tiểu bang Ohio, U.S 

Trong cuốn sách " Ngôn ngữ loài Hoa" thời nữ hoàng Victoria (1837-1901) thì loài hoa này được xem như món quà may mắn cho người phụ nữ.

Thời Hy Lạp cổ đại. cẩm chướng là bông hoa được sủng ái nhất. Theo một truyền thuyết của Cơ đốc giáo, khi nhìn thấy Jesus trên thập tự giá, Mary đã khóc, và những bông hoa cẩm chướng đã mọc lên từ nơi mà những gịot nước mắt của bà đã nhỏ xuống.

Một số quan điểm hơi “mê tín” còn dùng hoa cẩm chướng để “xem bói”. Ở Korea-Triều Tiên, 3 bông hoa cẩm chướng được cài trên tóc một cô gái, và số phận của cô được suy đoán từ thứ tự các bông hoa dần chết đi. Nếu bông hoa ở dưới cùng tàn héo trước, cô ấy bất hạnh suốt cuộc đời. Tuy nhiên, nếu bông hoa trên cùng úa tàn trước, những năm cuối đời của cô sẽ rất khó khăn. Còn nếu bông hoa ở giữa héo trước, những năm đầu đời của cô khá vất vả, nhưng có lẽ hậu vận sẽ tốt hơn.

Bó hoa gồm cẩm chướng, hương thảo, phong lữ có như một thông điệp về tình yêu, lòng thủy chung, chờ đợi và niềm hy vọng mà các cô gái cài trên ngực người yêu trước khi chàng trai phải lên đường ra mặt trận.

Hoa cẩm chướng còn là biểu tượng quốc gia của Slovenia. Hình ảnh hoa cẩm chướng đỏ xuất hiện nhiều trong những đồ vật trang trí, thêu, gối, chiếc nôi em bé, ... Hoa cẩm chướng màu đỏ còn tượng trưng cho lòng nhân hậu, lòng vị tha, tình yêu đôi lứa. Bó hoa gồm cẩm chướng, hương thảo, phong lữ có như một thông điệp về tình yêu, lòng thủy chung, chờ đợi và niềm hy vọng mà các cô gái cài trên ngực người yêu trước khi chàng trai phải lên đường ra mặt trận. Ở vùng quê, nhất là ở những miền núi, hoa cẩm chướng được đặt trên ngưỡng cửa sổ hay ngoài bancông.

Hoa cẩm chướng đã được nhắc đến ở kỷ 13, khi quân lính bị bệnh dịch, người ta đã trộn lá hoa cẩm chướng với rượu rồi cho binh lính uống để chữa bệnh sốt.

Hoa cẩm chướng còn được dùng sản xuất bia, rượu, ...trong sản xuất hương bia, rượu vang và chế thuốc nhuộm tóc đen.

Có nhu cầu mua hoa cẩm chướng hãy đến với vnsupermark.com để chúng tôi hỗ trợ bạn!