Mặc dù "game thu phí" đã là khái niệm quen thuộc trên thế giới, nhưng tại Việt Nam đây vẫn là một mô hình hết sức rủi ro. Nhiều game thủ đã phải thốt lên rằng "có điên mới đi thu phí game tại Việt Nam" 

Hàng hóa thì đương nhiên phải có giá, game cũng vậy thôi. Nhưng bán game như thế nào cho khôn ngoan, hợp với thị hiếu người Việt thì cũng không đơn giản.

Với tâm lí chung của người tiêu dùng Việt nói chung, cũng như các game thủ Việt nói riêng, từ trước đến nay đã quen với tư duy 'mặc cả", ấy là càng rẻ càng tốt. Hay không mất tiền mà vẫn có sẵn phẩm thì lại... càng tốt. Thế nên, mới có tình trạng crack, game lậu tràn lan. Tâm lí chung của game thủ đó là "không cho chơi thì crack, mà crack không được thì... chơi game khác, thiếu gì". Cả thèm chóng chán là vậy, nên với bất kì tựa game nào, game thủ Việt thường có xu hướng muốn chơi thử xem thế nào, nếu được thì mới bắt đầu "cày". Vậy nên, với một tựa game không cho họ chơi thử, bắt họ trả tiền ngay từ khi chưa trải nghiệm thì hiển nhiên họ sẽ quay lưng.

 

Cộng đồng so sánh game thu phí và game miễn phí

Nhưng có một nghịch lí là, các game thủ Việt Nam sẵn sàng bỏ tiền triệu ra mua các loại thẻ game để nạp vào webgame, mua thẻ megacard, mua thẻ appota,... hay các loại thẻ game khác để đầu tư cho nhân vật ảo, đứng top sever, nhưng lại chê thậm tệ những game thu phí. Vậy chắc hẳn có lẽ không phải do tiếc tiền mà còn nguyên nhân gì mà game thu phí không được ưu chuộng ở đây?

Việc sở hữu game quá khó khăn

Hầu hết những sản phẩm game thu phí hiện nay đều có nguồn gốc từ Hàn Quốc hay Trung Quốc. Đây chính là 2 thị trường game online phát triển lớn mạnh nhất trên thị trường hiện tại, nhưng lại kiểm soát rất chặt chẽ về vấn đề địa chỉ IP nước ngoài để tạo tiền đề cho việc phát hành các phiên bản quốc tế, trong khi tại Trung Quốc, việc tạo lập một tài khoản game cũng rất khó khăn bởi vấp phải các vấn đề xác nhận thông tin cá nhân.

Gameplay quá phức tạp.

Nói về dòng game thu phí ở Việt Nam thì có lẽ 2 cái tên Cửu Âm Chân Kinh và Võ Lâm Truyền Kì 3D chính là minh chứng khá thuyết phục cho vấn đề này. Game có độ chân thực quá cao khiến độ khó càng nhiều, mức độ chi tiết trong lối chơi từ việc đi làm nhiệm vụ, đi cảnh cho đến xây dựng nhân vật đều vô cùng chi tiết đòi hỏi người chơi phải đầu tư công sức và thời gian. Có khá ít người chơi game online tại Việt Nam khi làm quen với một tựa game lại bị thu hút bởi gameplay của nó, mà họ thường chú trọng đến việc cộng đồng của tựa game đó có hoạt động và phát triển mạnh hay không.

 


Đồng tiền bỏ ra không tạo được sự khác biệt

Chơi game thu phí tất cả những người chơi đều phải bỏ số tiền như nhau để mua bản quyền hoặc trả phí giờ chơi. Game thủ nào muốn bức phá vượt lên cộng đồng, họ sẽ phải tiếp tục đầu tư mua thẻ game nạp vào nhiều hơn nữa. Đây dường như chính là điều khiến cho người chơi game online Việt không mấy hứng thú đối với dòng game thu phí, bởi họ thường tự quan niệm rằng mỗi đồng tiền mà họ đầu tư vào game cần phải mang lại những hiệu quả thiết thực, chứ không phải mọi game thủ phải chi một số tiền như nhau chỉ để "được chơi game". Trong mỗi tựa game thu phí, yếu tố cân bằng luôn được đặt lên hàng đầu, vì vậy, một người thậm chí có thể đầu tư cả tỉ đồng vào game, thì sự chênh lệch về đẳng cấp giữa anh ta và người chơi khác cũng không đáng kể, trừ khi bản thân người đó có trình độ thật sự. Không thể phủ nhận được rằng, rất nhiều game thủ Việt Nam mang trong mình tâm thế thích "dùng tiền đè người", họ luôn muốn khẳng định vị thế độc tôn của mình trong thế giới ảo bằng cách đầu tư thật nhiều tiền bạc. Tuy nhiên, một trong những ví dụ là tựa game pay-to-pay, điều đó không thể xảy ra, bạn chỉ có thể nổi tiếng vì những món vật phẩm đắt giá được qui đổi lên tới hàng tỉ đồng, nhưng sẽ không trở thành một cái tên khả chiến bất bại nếu không có khả năng chiến đấu thực thụ và quá ỷ lại vào sự chênh lệch trang bị.

 

Nhìn chung thì việc chơi game thu phí hay miễn phí cũng xuất phát từ sở thích riêng của mỗi game thủ, chỉ cần có sự yêu thích và dành trọn tâm huyết cho tựa game đó, thì chúng chính là nơi mang lại niềm vui cũng như những giây phút thư giãn cho mỗi game thủ Việt.

 

>>> Xem thêm:

Mua thẻ game online giờ vàng - Rinh ngàn quà tặng

Mua thẻ megacard online tiết kiệm thời gian và chi phí

Mua thẻ appota online thanh toán tiện lợi qua Visa, Mastercard